Làm Thế Nào Để Dạy Con Bạn Tiếp Quản Công Việc Kinh Doanh Của Gia Đình Ngay Khi Còn Bé?

Nếu bạn muốn chuyển giao doanh nghiệp bền vững qua nhiều thế hệ, hãy bắt đầu sớm và thiết lập một kế hoạch kế nhiệm rõ ràng.Các chuyên gia nói rằng không bao giờ là quá sớm để nói chuyện với con cái về công việc kinh doanh của gia đình.

Một thực tế là, chỉ 1/3 doanh nghiệp thuộc sở hữu gia đình có thể tồn tại cho đến thế hệ thứ hai. Tỷ lệ này cũng tương tự ở thế hệ tiếp theo, nghĩa là thời điểm mà những doanh nghiệp này được truyền lại cho con cháu, chỉ có khoảng 10% có thể trụ vững.

Mặc dù điều này có thể rất khó khăn, nhưng xác suất thành công có thể đạt đến 10% nếu thế hệ tiếp nối được đào tạo đúng cách, giúp đem lại thành công cho việc kế nghiệp. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách chuyển giao thế hệ kế vị thành công.

ke vi

Dạy cho con bạn tiếp quản công việc kinh doanh của gia đình khi chúng còn trẻ

Không phải mọi đứa trẻ đều sẽ hăng hái với công việc kinh doanh của gia đình. Lloyd E. Shefsky, người sáng lập và đồng giám đốc Trung tâm Doanh nghiệp Gia đình thuộc Đại học Northwestern nói: “Bạn phải biết và tôn trọng con bạn đủ để lắng nghe những gì chúng biết về bản thân mình”.

Trong những cuộc trò chuyện về công việc kinh doanh, hãy nói chuyện với con cái của bạn về những gì chúng muốn từ sự nghiệp này, và đảm bảo rằng chúng biết chúng luôn có sự lựa chọn.

Điều tốt nhất bạn có thể làm cho con mình là để chúng làm việc cho một công ty khác trước khi trở về với bạn.Ngay cả khi con bạn đang làm việc cho một công ty khác, chúng vẫn có thể nhận được sự đào tạo không chính thức trong công ty của bạn. Sau này, khi con bạn đã có được kinh nghiệm làm việc riêng của chúng, bạn thậm chí có thể thử cho chúng một chỗ ngồi trên ban giám đốc để cho chúng có thể chứng minh khả năng làm việc của mình với mọi người.

Đưa con bạn vào công ty

Một khi con bạn đã học được những cách làm việc từ một nơi khác, đó là thời gian để bạn lập kế hoạch nhằm tạo điều kiện cho sự phát triển trong công ty của chúng.

den cty

Không những con bạn phải bắt đầu từ những việc nhỏ nhất, từng bước một, mà bạn còn cần phải để ý đến một thực tế có thể xảy ra rằng có thể bạn không phải là người tốt nhất để dạy con trai hoặc con gái để chúng phát triển toàn diện nhất. Hãy chỉ định một nhân viên chủ chốt làm người cố vấn cho chúng, hoặc bắt đầu cho con bạn trong một bộ phận không phải báo cáo trực tiếp cho bạn.

Trong quá trình này, bạn cũng nên chắc chắn rằng con bạn phải được làm quen với cơ sở dữ liệu khách hàng của bạn, vì thế những khách hàng trung thành sẽ cảm thấy thoải mái với quá trình chuyển giao khi đã đến lúc bạn phải nhường vị trí điều hành lại cho con cái. Hãy dẫn dắt bằng ví dụ và chỉ cho con bạn cách bạn giao tiếp với khách hàng như thế nào, lưu ý không đẩy con trai hoặc con gái của bạn vào khách hàng cho đến khi người đó có đủ kiến thức về kinh doanh. 

Vậy, khi bạn có nhiều hơn một đứa con thì sao?

Để xác định xem ai cuối cùng sẽ nhận vị trí chủ tịch hay CEO, hãy tự hỏi bản thân những đứa con nào của bạn đã chứng tỏ những kỹ năng lãnh đạo tốt nhất? Ai có tầm nhìn được xác định nhất về tương lai của công ty? Ai có động lực để sử dụng tầm nhìn đó? Và nhân viên của bạn sẽ tìm đến ai?

2 nguoi con

Bạn cần xem xét điều gì?

Phải trung thực về kế hoạch của bạn càng sớm càng tốt.

Hoặc bạn có thể chỉ định một người cố vấn cũng có thể rất hữu ích trong trường hợp này. Nếu một nhân viên tiến cử con của bạn với các nhân viên còn lại, điều đó thường ít gây tranh cãi hơn là nếu bạn tự giới thiệu chúng. Trong một số trường hợp, bạn có thể yêu cầu người cố vấn đó thay thế vị trí của bạn trong một thời gian, khi con trai hoặc con gái của bạn tiếp tục đào tạo và nhân viên trở nên thoải mái với khả năng của họ.

Bạn cũng có thể thành lập một ban giám đốc, nếu bạn chưa có, điều đó sẽ giúp bạn giám sát tính liên tục của doanh nghiệp.

Lập bản đồ tất cả các bước này trong một kế hoạch kế thừa chính thức là cách thông minh nhất để đảm bảo quá trình chuyển giao của bạn diễn ra theo ý muốn. Đây là một số chi tiết chính mà bạn muốn bao gồm:

  • Xác định người kế nhiệm
  • Thiết lập chính sách lao động cùng với các quy tắc về điều kiện bổ nhiệm
  • Liệt kế chi tiết những kỹ năng cần có cho quyền sở hữu tiềm năng
  • Đưa ra một kế hoạch dự phòng bất cứ điều gì xảy ra với những người kế nhiệm
  • Quyết định khi nào bạn sẽ lui về và vai trò của bạn sau thời gian đó
  • Bao gồm các kế hoạch cho sự can thiệp không thể tránh khỏi của vợ/chồng
  • Viết lên một thỏa thuận về tầm nhìn và các giá trị cốt lõi của công ty.

thoai lui

Bắt đầu thực hiện

Hãy tự hỏi mình liệu bạn có thể chấp nhận những thứ đó có thể không phải lúc nào cũng hoạt động chính xác như bạn đã lên kế hoạch hay không. Nếu vậy, bạn phải tự cam kết với suy nghĩ đó một cách kỹ lưỡng như bạn đã cam kết với chính doanh nghiệp của mình.

Làm thế nào để dạy con bạn tiếp quản công việc kinh doanh của gia đình ngay khi còn bé? Làm thế nào để xây dựng, duy trì, phát triển doanh nghiệp lớn mạnh thêm gấp nhiều lần, và chuyển giao doanh nghiệp qua nhiều thế hệ? Chỉ cần đầu tư thời gian 1 buổi với đội ngũ ActionCOACH Hanoi West ở hội thảo 6 Bước Xây Dựng Doanh Nghiệp Gia Đình Thành Công. Đăng ký sớm ngay hôm nay để nhận được vé tham dự ưu đãi http://doanhnghiepgiadinh.com/

Nguồn tham khảo: INC

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *